U nang buồng trứng thì có nguy hiểm không ?

0
455
hình ảnh viêm nhiễm âm đạo

U nang là bệnh phổ ở chị em trong độ tuổi sinh sản hiện nay. là một bệnh phụ khoa. Đó là những khối u xuất hiện bất thường bên trong buồng trứng hoặc bên trên buồng trứng. Thông thường những khối u nang buồng trứng là u lành tính. Một số ít loại là u nang ác tính cần có những phương pháp điều trị hợp lý.

U nang buồng trứng thì có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng là tình trạng khối u bất thường ở buồng trứng phụ nữ.

Biểu hiện của u nang buồng trứng không rõ ràng, phổ biến các triệu chứng sau: có kinh sớm, buồn nôn hay nôn mửa, rong kinh, đau bụng bất thường… Chính vì biểu hiện không rõ ràng nên chị em cần đến các cơ sơ y tế để khám phụ khoa định kỳ để phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị kịp thời nhất.

Nguyên nhân của u nang buồng trứng :

– Nếu chị em đã từng mang thai và bị sảy thai rất có thể chị em sẽ mắc .

– Rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ.

– Chức năng tuyến giáp bị suy giảm cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng.

– Nếu chị em có kinh sớm thì cũng có thể là cơ hội để u nang buồng trứng phát triển

images

U nang buồng trứng thì có nguy hiểm không

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị u nang buồng trứng.

– Hằng ngày chị em có thể uống thuốc tránh thai để làm giảm sự rụng của trứng. Nếu u nang nhỏ thì sau một thời gian sẽ hết và khỏi bệnh

– Trường hợp khác nữa chị em có thể điều trị bằng phương pháp mổ nội soi. Phương pháp nội soi ít đau, ít chảy máu và áp dụng cho những khói u nhỏ và lành tính.

– Đối với những khối u có kích cỡ to hơn hay khối u ác tính không thể áp dụng phương pháp nội soi được thì phải sử dụng phương pháp mổ mở hay mổ rạch. Để bóc tách khối u ra khỏi buồng trứng.

U nang buồng trứng không nguy hiểm nếu đó là khối u lành tính, nhỏ, theo thời gian sẽ tự khỏi được. Còn những khối u ác tính thì sẽ có những biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời.

Những biến chứng thường gặp của bệnh u nang buồng trứng:

– Xoắn cuống khối u.

– Vỡ khối u gây ra xung huyết, đau bụng âm ỉ.

– Khối u phát triển nhanh gây chèn ép các cơ quan lân cận như bọng đái, đường tiểu. Biến chứng thành u ác tính.

– Nếu u nang buồng trứng trong thời kỳ mang thai cũng có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó thai phụ cần được chẩn đoán và có phác đồ điều trị hợp lý.

Các bác sĩ phòng khám chuyên khoa về các bệnh phụ khoa khuyên chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên đi khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện bệnh nguy hiểm và có hướng điều trị thích hợp. Tránh để lâu bệnh tình biến chứng càng thêm khó chữa.

NO COMMENTS