U nang buồng trứng bị vỡ có nguy hiểm không

0
505

U nang là một bệnh phụ khoa, được sinh ra khi có một khối u phát triển thất thường trong buồng trứng. Thông thường đây là những khối u lành tính, không gây tác động nhiều đến sức khỏe của người nữ giới. có thể gặp ở bất kì người chị em nào, và đến Hiện nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác dẫn đến u nang buồng trứng nên chưa có những biện pháp để đề phòng bệnh thành công.

[​IMG]

Buồng trứng là cơ quan sinh sản của nữ giới, có chức năng sinh trứng, phóng noãn, giúp quá trình thụ thai. Bên cạnh đó buồng trứng còn phân phối những hooc môn giới tính nữ như Estrogen và Progesterone.

các loại u nang buồng trứng nào?
U nang nang buồng trứng và u xơ buồng trứng là hai loại u nang buồng trứng thường gặp nhất.

Triệu chứng
Bình thường, u nang buồng trứng không tạo ra các dấu hiệu đặc biệt. Dĩ nhiên nếu khối u lớn lên, mình người chị em sẽ có các biểu hiện như:

– Chướng bụng. đau bụng khi đại tiện, đau vùng hố chậu trước, dường như có kinh.

– Đau lúc giao cấu, cương ngực, buồn nôn, nôn.

– Kinh nguyệt không đều.

Ngoài ra, một số nữ giới còn có các dấu hiệu như xuất huyết vùng kín nữ bất thường, rối loạn đi nhẹ.

Tùy hiện trạng Hiện tại của các u nang mà mỗi người sẽ có các triệu chứng từ nhẹ tới nặng khác biệt. Những triệu chứng rời rạc có thểtriệu chứng của một bệnh nào ấy, nhưng mà nếu những hiện tượng trên xảy đến hơn thế nữa cùng một lúc thì nên phải được đặc biệt lưu ý bởi vì đó có thểdấu hiệu của u nang buồng trứng.

khai-quat-ve-benh-viem-vung-chau-o-phu-nu-520x245

Phương pháp điều trị u nang buồng trứng
U nang buồng trứng đa số không nên chữa khỏingười bệnh sẽ tự bớt sau một thời gian. Nhưng mà nếu trong trường hợp các u nang không tự khỏi hoặc có các dấu hiệu to lên, người bệnh sẽ được chỉ định các cách chữa trị để khối u nhỏ lại hoặc cắt bỏ hoàn toàn khối u.

Các cách điều trị u nang buồng trứng
– Thuốc uống tránh thai hàng ngày: Đây là loại thuốc có công dụng làm ngừng rụng trứng và vì thế ngăn đề phòng sự xuất ra của những u nang mới. Sau khi các cục u nhỏ mất đi, bệnh nhân không nên dùng loại thuốc này nữa.

– Mổ nội soi: Nếu các u nang nhỏ và ko phải là u ác tính, các Bác sĩ có thể bắt đầu mổ nội soi để loại bỏ các u nang.

– Mổ mở: Đây là cách áp dụng trong trường hợp những u nang tiến triển lới. Phải rạch một đường tại bụng để lấy những u nang ra. Nếu u nang buồng trứng là ác tính các Bác sĩ sẽ buộc phải bỏ đi tất cả tử cung để tránh bị di căn sang những cơ quan khác.

U nang buồng trứng là một bệnh lành tính. tuy nhiên vẫn có một số trường hợp u nang buồng trứng gây ra những di căn nguy hại như xoắn buồng trứng, vỡ u nang, khiến người bệnh đau đớn, chảy máu trong dữ dội, viêm nhiễm, chấn thương, thậm chí hoại tử mô buồng trứng.

Bởi vì hiện nay nguyên do chính xác gây u nang buồng trứng vẫn chưa được tìm ra nên ko có biện pháp nào để ngừa bệnh hiểu quả. Dĩ nhiên chị em có khả năng bảo vệ bản thân bằng cách đi khám phụ khoa định kì để theo dõi hiện trạng của bản thân. Nếu bị u nang buồng trứng sẽ có những biện pháp đối phó phù hợp.

Trên đây là bài viết đại quát về , nếu muốn tìm hiểu thêm về bệnh này hoặc bạn đang có những vấn đề nên giải đáp, tâm tư, thắc mắc khác hãy đến trực tiếp Đa khoa Hoàn Cầu ở địa chỉ 80 Châu Văn Liêm, tphcm hoặc gọi vào 08 3923 9999 để được giải đáp mọi lo lắng nhé.

SHARE

NO COMMENTS