Siêu âm thai nhiều có tốt không và có hại gì không?

0
440

Khi may mắn được lên chứ bố mẹ, hầu hết các cặp vợ chồng đều rất nôn nóng có thể nhìn thấy mặt con yêu. Chính vì thế, mặc cho những ồn ào, tranh cãi về việc liệu có ảnh hưởng xấu đến của mẹ và bé hay không? khi lạm dụng siêu âm thai thường xuyên, thì nhiều mẹ bầu vẫn rất “nghiện” siêu âm. Vậy nên, để giúp hiểu rõ hơn về việc siêu âm thai nhiều có tốt không và có hại gì không? các thai phụ hãy đọc tham khảo bài viết sau đây nhé!

sieu-am-thai-nhieu-co-tot-khong

Siêu âm thai nhiều có tốt không và có hại gì không?

Siêu âm thai nhiều có hại gì không?

Các bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, vì quá vui mừng và có phần lo lắng, không ít mẹ bầu đã lạm dụng chuyện siêu âm trong thời gian đang . Việc làm này thực tế có thể gây tổn thường đến não bộ của thai nhi.

Do đó, những chị em đang mang thai không nên siêu âm, trừ khi có chỉ định từ các bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời, mẹ bầu không nên vội vàng đi siêu âm vào những tuần đầu tiên của thai kỳ, trừ trường hợp chị em có dấu hiệu của chữa ngoài dạ con.

Bên cạnh đó, việc cấm kỵ siêu âm nhiều lần cũng như không nên trong những tuần đầu tiên của thai kỳ là do: Chiếu liên tục của máy siêu âm trong vòng 1 phút sẽ làm tăng thân nhiệt của người mẹ lên khoảng 1 đến 5 độ C. Đây là nguyên nhân trực tiếp gây ra những tổn thương nghiêm trọng ở não và thành mạch máu của thai nhi.

sieu-am-thai-nhieu-co-tot-khong-1

Siêu âm thai nhiều có tốt không và có hại gì không?  

Siêu âm thai kỳ bao nhiêu lần là đủ?

Mặc dù chưa có bất cứ kết luận nào chính xác nhất cho việc siêu âm thai nhiều có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa của Đa Khoa Hoàn Cầu cho rằng, các mẹ bầu cũng tránh lạm dụng siêu âm thai, để bảo vệ an toàn sức khỏe cho cả hai mẹ con.

Tốt nhất các mẹ bầu nên thực hiện thăm khám thai định kỳ và siêu âm thai trong 3 thời điểm quan trọng sau:

– Siêu âm từ tuần 12 đến 14: Giúp xác định được tuổi thai, số lượng thai đơn hay thai đôi, đoán ngày dự sinh…cũng như bác sĩ sẽ đo được độ mờ da gáy để dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể cũng như những bất thường khác ở thai nhi.

– Siêu âm từ tuần 22 đến 24: Phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường về nhau thai, nước ối và bác sĩ cũng tiến hành tầm soát các dị tật bẩm sinh ở thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan nội tạng.

– Siêu âm từ tuần 32-34: Phát hiện một số bất thường xảy ra mạch ở tim, mạch máu và não… của thai nhi. Bên cạnh đó có thể chẩn đoán được cân nặng thai nhi, ngôi thai, nhau thai, dây rốn, nước ối… để tiên lượng cho quá trình chuyển dạ diễn ra sắp tới.

Với những thông tin trên đây chúng ta có thể thấy, việc siêu âm thai quá nhiều không chỉ gây tốn kém chi phí cho thai phụ, mà trong quá trình siêu âm, tia bức xạ có thể nhiều đến mức gây hại cho cả mẹ và con.

Để được giải đáp mọi thắc mắc có liên quan đến vấn đề siêu âm thai nhiều có tốt không và có hại gì không? Các mẹ bầu có thể liên hệ trực tiếp đến Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, sẽ được các bác sĩ giải đáp rõ ràng hơn.

SHARE

NO COMMENTS