Các loại u nang buồng trứng thường gặp

0
504

U nang là hiện tượng hình thành một tụ họp tế bào trên buồng trứng của nữ giới. U thường phát triễn là từ buồng trứng hoặc các cơ quan gần buồng trứng. U này thường là lành tính, đương nhiên trong nhiều trường hợp có thể phát sinh biến chứng, nên cắt bỏ hoặc có phương án xử lý trước khi u xâm hại tới cơ thể.

[​IMG]

Các loại thường gặp?

Nó là bệnh hay gặp, chiếm khoảng sắp 4% khả năng. Thời gian đầu, u tăng trưởng chậm và không có hại, nhưng lúc nảy sinh tác động ác tính thì u lại thể hiện triệu chứng nhanh chóng. trong mức tuổi sinh sản cần quan sát và chú ý kĩ, trong trường hợp phát hiện u nên gặp Bác sỹ để có phương án chữa trị tốt, tránh để u tiến triển thêm, biến đổi thành ung thư buồng trứng hoặc gây xoắn nang rất nguy hiểm cho chức năng sinh sản thậm chí là mạng sống của nữ giới.

U nang buồng trứng lành tính thì k có nhiều tác động xấu, chủ yếu u chỉ làm chậm quá trình sinh sản. Bởi các nang trứng dễ vướng phải u và bị trễ quá trình rụng. Tuy các khối u thường khá dị biệt, nhưng mà chúng cũng có các đặc điểm chung như: Các loại u nang buồng trứng thường gặp?

– U lành tính thì chỉ xuất hiện một bên buồng trứng và khỏi trong ít tháng.
– Khối u không quá 7cm
– Trong trường hợp chưa vỡ và chấn thương, u sẽ giống như một cục dịch dính với nhau, không màu

Bệnh chủ yếu đến từ các nguyên nhân sau:
– Những nang trứng khuyết tật, gặp vấn đề trong việc thu dưỡng chất trong buồng trứng
– U nang xung huyết do mạch vỡ
– Do định lượng những hoocmon quá cao, dẫn đến xuất ra u nang lutein và tác động xấu đến buồng trứng

Về chủ yếu, dạng u này chẳng phải là mối bắt nạt dọa, trừ trường hợp nó có thay đổi. Còn nếu không, u sẽ tự hiện ra cũng tự tiêu biến sau vài tháng, dĩ nhiên u cũng có những vấn đề gây phiền toái:
– U hình thành chiếm một phần diện tích nên giảm thiểu quá trình sinh trưởng và phóng thích của nang trứng, vậy nên khi có u, quá trình thụ thai sẽ chậm lại.
– do trứng khó rụng nên kinh nghiệt cũng bị rối loạn, tất nhiên chỉ sau vài tháng, hiện tượng này sẽ kết thúc.
– Nhiều lúc bệnh nhân sẽ phải chịu các cơn đau bụng đột ngột.
– Nguy cơ xoắn buồng trứng. Trường hợp này khá nguy hiểm, có khả năng tác động đến mạng sống cần nữ giới nếu phát hiện nên trực tiếp chữa trị ngay
– lúc u vỡ dễ làm tràn dịch ra buồng trứng gây viêm nhiễm.

images-1

Biểu hiện của bác loại u nang buồng trứng thường gặp?

Toàn bộ u nang buồng trứng đều có biểu hiện không điển hình, tất nhiên cũng có những phương pháp để bạn tự phát hiện u:
– Đau tức bụng, thỉnh thoảng là vùng thắt lưng và đùi
– Liên tục thấy đầy bụng

– Tiểu khó, tiểu dắt
– Cơn đau phức tạp khi quan hệ
– Thay đổi một đôi chỉ số cơ thể, tăng cân không rõ lí do
– Rối loạn kinh nguyệt

Trong trường hợp u có di căn ác tính sẽ tạo ra các triệu chứng cấp độ nặng thêm và thậm chí là sốc tạm thời, thí dụ như đột ngột sốt và nôn mửa, kiệt sức và vấp ngã khuỵu không rõ nguyên do.

Phân loại

Các loại u nang buồng trứng thường gặp được phân loại theo?
– Theo nguyên nhân: thì những gia đình khoa học hay chuẩn đoán 2 loại u là u nang thực thể và u nang cơ năng. Trong đấy u năng cơ năng được hiện ra vì cơ chế điều tiết có nhiều thay đổi trong cơ thể, thường không nguy hại và tự mất đi. Còn u năng thực thể là loại u được cảnh báo cần xử lí do lẽ nó thường hình thành vì một bệnh lí khác đang phát sinh trong thân thể.

– Theo tính chất khối u: ví dụ như u chứa dịch hay đặc, thuộc tính của dịch của ảnh hưởng đến việc chẩn đoán loại u.

– Theo kích cỡ hay hình dạng khối u

– Theo bản chất: u ác hay lành chẳng thể chắc chắn chỉ với việc siêu âm, chỉ có khả năng xác định ảnh hưởng của u phụ thuộc triệu chứng ra ngoài và thể nghiệm tiểu phẫu sau khi cắt đem ra ngoài.

Kỹ thuật xác định Các loại u nang buồng trứng thường gặp?

Ngày nay, có 4 kĩ thuật kết luận u nang buồng trứng:

– Siêu âm: quá trình siêu âm cơ bản để kết luận vị trí, vẻ ngoài của khối u và những triệu chứng cơ bản của u, đi kèm đó là tác động của nó đối với buồng trứng và tử cung.
– XQ bụng không chuẩn bị
– Chụp TC, buồng trứng: về chủ yếu công nghệ này chỉ để xác định độ an toàn của khối u, các phần phụ và buồng trứng.
– Nội soi ổ bụng: Nếu u quá lớn, siêu âm sẽ chẳng thể rõ ràng khuôn khổ của nó, khi đấy nên nội soi ổ bụng.

Điều trị

Đối với u lành tính thì u không nên điều trị cũng sẽ tự tiêu biến. tất nhiên nếu trường hợp là loại u có khả năng biến chứng thì nên xử lí. các cách được sử dụng bao gồm nội khoa: bệnh nhân được cho ún thuốc thúc đẩy u nhanh già để teo hoặc vỡ đi.

Về ngoại khoa, B.sỹ sẽ phải giải phẫu cắt u, có khả năng là bóc tách bảo toàn buồng trứng hoặc cắt đi hầu hết buồng trứng, phụ thuộc vào nguyện vọng của bệnh nhân. Bóc tách giúp giữ được chức năng sinh con nhưng lại dễ có khả năng tái phát bệnh. vì vậy cũng có các trường hợp nữ giới sau khi sinh đủ con chấp nhận cắt buồng trứng để đề phòng thêm bệnh.

Dĩ nhiên về cơ bản, chữa trị u nang buồng trứng dù là lành tính hay ác tính cũng gặp khá nhiều vấn đề, do đó thay vì lo sợ tới cách, những phụ nữ hãy hướng đến phương pháp đề phòng căn bệnh này.

SHARE

NO COMMENTS