Bệnh vô sinh có di truyền không

0
678

Chắc hẳn ai cũng biết di truyền ảnh hưởng lên gen, nhiễm sắc thể, trong ấy có nhiễm sắc thế nam nữ. Trên thực tế, những lý do di truyền tác động lên hầu hết quá trình của hệ thống sinh sản, gồm: hình thành thể nhiễm sắc nam nữ, quy trình cung cấp trứng và tinh trùng, cấp độ đầu phôi thai phát triển.Bệnh có di truyền không?

Thông thường, một người khi có bất thường về di truyền sẽ rơi vào một trong 3 trường hợp:

Thất thường về số lượng, cấu trúc thể nhiễm sắc.
Đột biến gen liên quan tới khả năng sinh sản (có thể là những gen nằm trên nhiễm sắc thế giới tính).
thất thường đơn gen.
Di truyền gây không thể có con ở phụ nữ

Tuy không nhiều như phái mạnh nhưng mà lý do di truyền hay gặp ở những trường hợp vô sinh ở phụ nữ là bởi thất thường thể nhiễm sắc về những lượng, cấu trúc và hội chứng đứt gãy nhiễm sắc thể X (còn gọi là Hội chứng Fragile X – FRAX). các thất thường này có khả năng tạo ra vô kinh nguyên phát (chưa bao giờ có kinh) hoặc thứ phát (đã có kinh nhưng mà bị tắc trong thời gian dài).

lam-sao-biet-con-gai-con-trinh-khong

Một trong các lý do gây vô sinh là vì di truyền.
Trong ấy, vô kinh nguyên phát thường là vì bị phải hội chứng Turner – là hội chứng bởi cơ thể mất một phần/toàn bộ nhiễm sắc thể X. Vô sinh thứ phát thì tỷ lệ thất thường thể nhiễm sắc vào khoảng 10 – 15%.

Nếu bạn sinh ra trong một nhà có nhiều vấn đề về sản khoa, như: có người thân hỏng thai liên tục, chết non, dị tật… nhiễm sắc thể có tỉ lệ không bình thường, dẫn đến không thể có con là khoảng 5 – 15%. lúc chẳng may rơi vào trường hợp này, bạn cần làm phân tách karyotype để xác định sớm được tình trạng bản thân nhé.

Chị em vô sinh, hiếm muộn có không?Phụ nữ mất khả năng sinh sản, hiếm muộn có kinh nguyệt không? những dấu hiệu mất khả năng sinh sản đúng lúc nhất, các cặp vợ chồng không nên bỏ quaNhững bệnh lý vô sinh kịp thời nhất, những cặp vợ chồng không nên bỏ lỡ
Ngoài ra, có khoảng 5% phụ nữ bị mãn kinh sớm mang trong bản thân thể nhiễm sắc X đứt gãy và có thể truyền sang cho con trai, tạo nên các tổn thương về mặt tâm thần.

Di truyền gây không thể có con ở nam

Trong toàn bộ những trường hợp mất khả năng sinh sản ở đàn ông thì tỷ lệ do di truyền chiếm đến 10 – 15%. các nguyên nhân gây nên hiện trạng này là: rối loạn nhiễm sắc thế, di truyền đa nguyên nhân, bất thường di truyền (các bất thường về những lượng, cấu trúc nhiễm sắc thể). Trong đấy, sự bất thường di truyền thường gặp ở các người đàn ông bị thiểu tinh hoặc vô tinh.

Trong các nguyên nhân gây không thể có con ở cánh mày râu vì di truyền, thì lý do mất đoạn trên thể nhiễm sắc Y là cần thiết nhất bởi vì nó có thể di truyền.
Là 1 trong những nguyên nhân tiêu biểu nhất,  rơi vào khoản 5% (là hội chứng mà đàn ông có 1 cặp nhiễm sắc thế X thay do chỉ có 1 thể nhiễm sắc X). Theo một điều tra, cứ 500 bé trai sinh ra thì có 1 bé bị phải hội chứng này.

Một nguyên do khác gây mất khả năng sinh sản do di truyền là vì chuyển đoạn thể nhiễm sắc, bao gồm: chuyển đoạn 13/14 (một trên 500 trẻ sinh ra), nhiễm sắc thế 1, ba, 5, 6, 10 bị chuyển đoạn. Chính những thất thường này sẽ cản trở quy trình giảm phân, cung ứng tinh trùng, gây ra , kém, tạo ra không thể có con.

Hơn thế nữa, mất đoạn trên nhiễm sắc thể Y cũng là lý do gây mất khả năng sinh sản do di truyền. Khoảng 13% trường hợp vô sinh ở nam giới, thiểu tinh (1 – 7%) hoặc tổn thương dịch hoàn nguyên phát (5%).

Trong các nguyên nhân này thì lý do rối loạn di truyền bởi mất đoạn trên nhiễm sắc thể Y cần đặc biệt lưu ý vì nó có khả năng di truyền lại thất thường này cho thế hệ sau.

SHARE

NO COMMENTS